MẬT ONG NGUYÊN CHẤT

06:12 12/04/2019
MẬT ONG NGUYÊN CHẤT

MẬT ONG NGUYÊN CHẤT

Giới thiệu:

  • Mật ong là loại thực phẩm rất tốt cho con người vì trong mật ong chứa nhiều chất dễ tiêu cần thiết cho việc bồi dưỡng sức khoẻ con người.
  • Trong mật ong có 70 chất khác nhau rất quan trọng đối với cơ thể con người.
  • Một lít mật ong có trọng lượng là 1,36kg

Những người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không được dùng mật ong.

Quá trình sinh trưởng của con ong thợ:

Khi ong chúa đẻ trứng, trứng sẽ nở thành ấu trùng. Ấu trùng ong có hình dạng giống một con giòi, màu trắng đục, không chân, mắt, râu, cánh hay ngòi.Ong mật thuộc loài côn trùng biến thái hoàn toàn. Quá trình phát triển của ong mật qua 4 giai đoạn

  1. Trứng ong

Trứng ong có hình quả chuối tiêu, đầu to nhỏ khác nhau, đầu nhỏ dính xuống đáy lỗ tổ sau này phát triển thành phần bụng của ong, sau 3 ngày sau thì trứng nở ra ấu trùng.

  1. Ấu trùng ong

Trong vòng 3 ngày đầu ấu trùng được ăn sữa chúa, đến ngày thứ tư chỉ ấu trùng ong chúa mới được ăn sữa chúa tiếp tục còn ấu trùng ong thợ, ong đực phải ăn thực phẩm của ong.

Trong suốt thời kì ấu trùng, lượng thức ăn tiêu tốn rất lớn, trong 5 ngày ăn hết 20 gam và được ong thợ mớm 1000-1300 lần/ngày. Vì vậy ấu trùng lớn rất nhanh.

Ấu trùng lột xác 5 lần, trong thời kì này cặn bã không bài tiết mà được tích luỹ ở ruột giữa. Kết thúc thời kì ấu trùng nó hoá nhộng, ong thợ bít nắp lỗ tổ. Sau khi bít nắp, các cơ quan bên trong của ấu trùng chuyển hoá rất mạnh.

  1. Nhộng ong

Nhộng ong thuộc loại nhộng trần. Đầu tiên nhộng màu trắng, sau biến thành trắng sữa rồi màu trắng đục. Ở giai doạn này hình thành chân, cánh và các cơ quan bên trong của ong. Thời kì nhộng, mắt kép cũng chuyển từ màu sữa đục thành màu nâu sẫm.

Căn cứ vào màu sắc của nhộng ta có thể đoán được tuổi chúng. Ong non sau khi phát triển đầy đủ, mọc cánh sẽ tự cắn nắp lỗ tổ chui ra, màng kén sẽ dính sát thành lỗ tổ do đó mỗi một thế hệ ong non ra đời lại làm dung tích lỗ tổ hẹp lại. Sau mỗi 12 chú ong thợ ra đời cùng một lỗ thì dung tích lỗ tổ bị giảm khoảng 6%. Vì vậy hàng năm người nuôi ong phải thay thế bánh tổ cũ bằng bánh tổ mới để những con ong của thế hệ sau không bị nhỏ đi so với thế hệ trước.

Sự phát triển của ong còn phụ thuộc đặc biệt là thời tiết khí hậu vì đàn ong yêu cầu nhiệt dộ nhất định là 35-36°C để đảm bảo sự phát triển bình thường của ong. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn đều ánh hưởng không tốt đến sinh trưởng phát triển của ấu trùng nhộng.

 

Nắm được các giai đoạn phát triển của ong trong giai đoạn ấu trùng, nhộng, người nuôi ong  có biện pháp xử lí kĩ thuật, chủ động tạo ong chúa và các lớp ong thợ đúng tuổi ở các vụ hoa.

  1. Ong trưởng thành

Trung bình ong thợ trưởng thành sống được từ 60-70 ngày, trong thời vụ thu hoạch ong thợ phải lao động căng thẳng nên tuổi thọ bị giảm.

Ong non tự cắn nắp lỗ tổ chui ra

Quá trình tạo ra mật ong:

https://images.kienthuc.net.vn/uploaded/luuthoa/2018_06_27/5/mat-ong-1_sulq.jpg

Mật ong có nhiều màu sắc phụ thuộc vào màu của mật hoa.

Một đàn ong hoặc tổ ong bao gồm

  1. Ong chúa: một ong chúa chỉ làm nhiệm vụ đẻ trứng sau khi giao phối với ong đực
  2. Ong đực: hàng trăm con ong đực chỉ có nhiệm vụ phối giống
  3. Ong thợ: hàng ngàn con có nhiệm vụ lấy mật ở hoa, tạo sáp, xây dựng tổ và làm mật để nuôi sống những con ong chưa trưởng thành và phát triển đàn ong.

Một tổ ong bình thường có thể tạo ra 25-42kg một năm, cần phải bay hết 88.000km và phải cần dùng đến hết 2 triệu bông hoa mới tạo ra được khoảng 500g mật ong.

Những chú ong thợ sử dụng mật hoa để tạo ra mật. Trong mật hoa có tới gần 80% là nước và một số loại đường phức tạp. Bước đầu tiên những chú ong sử dụng những chiếc vòi của mình để hút mật từ hoa và cất giữ trong một cái túi dạ dày có cấu tạo đặc biệt của mình (ong mật có hai cái dạ dày – một dùng để dựng mật hoa, còn gọi là dạ dày mật và một dạ dày thông thường dùng để tiêu hoá thức ăn. Dạ dày mật có thể chứa tới gần 70mg mật hoa, khi đầy nó sẽ nặng gần bằng trọng lượng của một chú ong.

Phải cần đến khoảng từ 100 đến 1500 bông hoa mới làm đầy được chiếc dạ dày của chú ong. Sau đó, chúng sẽ trở về tổ và sẽ chuyển lượng mật hoa dự trữ ấy cho những con ong thợ khác ở nhà. Những con ong thợ này sẽ hút mật hoa từ những chú ong thợ mới về vào miệng của mình, sau đó sẽ bắt đầu tiêu hóa lại mật hoa trong vòng khoảng 30 phút, và trong thời gian này, enzim trong miệng của ong thợ sẽ chuyển hoá các loại đường phức tạp trong mật hoa thành những loại đường đơn giản vì thế nó sẽ vừa dễ tiêu hoá hơn vừa giảm khả năng xâm nhập của các loại vi khuẩn trong quá trình cất giữ. Những chú ong sau đó sẽ phân phối mật hoa vào những cái ngăn ở bên trong tổ mà tại đó nước trong mật hoa sẽ bị cô cạn và mật hoa sẽ đậm đặc hơn. Những chú ong dùng những chiếc cánh của mình để làm khô mật hoa. Ngay khi mật đủ đặc, những chú ong sẽ dùng sáp ong đóng nắp những cái ngăn đó lại. Mật ong được dự trữ và ăn dần.

Con ong không những tạo ra mật ong, con ong còn rất có ích đối với ngành nông nghiệp và đối với việc cung cấp thức ăn cho chúng ta. Trong quá việc di chuyển từ hoa này sang hoa khác để lấy mật, con ong vô tình chuyển phấn hoa (dính trên chân chúng) từ những cây đực sang cây cái tạo nên sự thụ phấn rất cần thiết cho cây trồng.

Chất dinh dưởng có trong mật ong:

  • Nhóm đường: chiếm 75 - 80%
  • Glucose – 38,2%,
  • Fructose – 31,3%
  • Saccharose – 5% (loại đường dùng hàng ngày).

Trong y khoa có thể tiêm trực tiếp  đường Glucose và Fructose vào máu để tăng hàm lượng đường trong máu đối với người thiếu đường.

  • Nhóm các chất vô cơ: Muối Canxi, Natri, Magiê, sắt, Clo, Phospho, Lưu huỳnh và Iod.
  • Nhóm các nguyên tố vi lượng: Mangan, Silic, Nhôm, Bo, Crôm, Đổng, Lidi, Kẽm, Chì, Thiếc, Fitan và Kẽm.
  • Nhóm Vitamin: B2, B6, B1, B3, B5, E, K, C và Caroten (tiền vitamin A).

Các vitamin có được do phấn hoa được trộn lẫn vào trong quá trình chế biến mật ong.

  • Nhóm acid hữu cơ: Malic, Tatric, Citric, Latric và Oxalic.
  • Nhóm Enzym: Dias taza, Invertaza, Catalaza, Peroxydaza,Lipaza

(Chỉ có mật hoa được đi qua diều của con ong thì mới tạo ra các loại Enzym này.

  • Hàm lường Vitamin có trong 1kg mật ong (khoảng 300ml):
  • Vitamin B2: l,5mg
  • Vitamin Bl: 0,lmg
  • Vitamin B3: 2,0mg
  • Vitamin B5: 1,0mg
  • Vitamin B6: 5,0mg
  • Vitamin C: 30,0 - 54mg

Mật ong có rất nhiều dinh dưỡng và nhiều loại Enzym tham gia vào quá trình phân giải chất khó tiêu thành dễ tiêu trong cơ thể người. Mật ong được xem như một loại thuốc đa năng.

Tác dụng của mật ong:

Là sản phẩm 100% từ thiên nhiên và những cấu tạo đặc biệt về mặt dinh dưỡng, nhờ vậy mật ong có những tác dụng, công dụng rất tuyệt vời:

Mật ong trong làm đẹp làn da (xem chi tiết)

    1. Mật ong là thần dược trong chống lão hóa da nhờ có 6 loại vitamin B2, B3), B5, B6, B9 và vitamin C giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn.
    2. Mật ong trị mụn trứng cá, tiêu giảm mụn nhọt.
    3. Mật ong làm mặt nạ thiên nhiên cho da nhạy cảm, bảo vệ làn da.
    4. Mật ong làm mờ sẹo, nhanh lành vết bỏng, khử trùng, kháng khuẩn và nấm.
    5. Mật ong dưỡng ẩm, chăm sóc làn da
    6. Mật ong giúp tẩy da chết nhờ có Acid gluconic
    7. Mật ong chữa nấm da

Mật ong làm đẹp mái tóc, móng tay

  1. Mật ong ngăn ngừa nhiễm trùng da đầu: Mật ong chứa chất kháng khuẩn, chất khử trùng chống gàu, chàm, vảy nến, nấm da đầu.
  2. Mật ong dưỡng mái tóc mềm mượt: Mật ong có công dụng tuyệt trong việc giữ ẩm mái tóc, giảm thiểu sự xơ rối, gãy rụng thường là nguyên nhân khiến tóc mọc chậm.
  3. Mật ong kích thích tóc mọc nhanh: Chất chống oxy hóa tự nhiên có trong mật ong giúp da đầu khỏe mạnh, kích thích tóc tăng trưởng.
  4. Mật ong bảo vệ nang tóc: Mật ong giúp làm sạch nang lông bằng cách loại bỏ các tạp chất là nguyên nhân gây rụng tóc.
  5. Mật ong trị rụng tóc: Mật ong kết hợp với sữa giúp bổ sung dưỡng chất giúp tóc nhanh mọc, ngăn ngừa gãy rụng.
  6. Mật ong trị gàu: Người Ai Cập cổ đại dùng mật ong pha với mỡ dê bôi lên tóc và ủ khoảng 20 phút, sau đó gội lại bằng nước ấm sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng gầu.
  7. Mật ong dưỡng móng tay: Chất enzyme từ mật ong có công dụng làm mềm vùng da viền móng tay, ngừa gãy móng và giảm ố vàng trên móng.

Mật ong đối với sức khỏe phụ nữ đang mang thai

  1. Mật ong là chất kháng sinh công hiệu, an toàn từ tự nhiên: Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Bản thân mật ong là loại thực phẩm an toàn, giúp thai phụ phục hồi nhanh chóng khi bị nhiễm các loại cảm mạo thông thường.
  2. Mật ong giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho thai nhi: Uống nước ấm pha chút mật ong mỗi ngày 2 lần sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, thèm ăn, ngủ sâu ngon giấc giúp nâng cao khả năng đề kháng cơ thể, giúp thai nhi sinh trưởng tốt hơn.
  3. Mật ong giảm thiểu tình trạng nám, rạn da, tàn nhang: Bôi mật ong lên những vùng da bị nám, bị rạn nứt, bị tổn thương giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mà không lo phản ứng phụ với thai nhi.
  4. Mật ong giúp phòng ngừa các bệnh điển hình trong thai kỳ: Thai phụ nên dùng mật ong hàng ngày để lại bỏ triệu chứng thiếu máu, táo bón, khó tiêu. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, magie, vitamin là yếu tố giúp bé phát triển trí não, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
  5. Mật ong xóa tan cơn buồn nôn và ốm nghén: Hiện tượng gây ức chế này không những khiến sản phụ giảm sự thèm ăn, mà về lâu dài, nôn có thể gây mất nước, thiếu chất lỏng. Công dụng của mật ong giúp loại bỏ cảm giác "đứng ngồi không yên" này bằng cách pha với nước ấm hoặc sữa.
  6. Mật ong điều trị chứng ợ nóng: Sự thay đổi về hooc môn trong thời kỳ mang ốm nghén khiến thai phụ thường cảm thấy không thoải mái và ợ nóng do acid dạ dày tiết ra. Chỉ cần trộn một muống canh mật ong với 200ml sữa, mật ong giúp không gây buồn nôn, và chấm dứt những cơn ợ nóng khó chịu.

Mật ong dành cho phụ nữ sau sinh

  1. Các sản phụ dùng một cốc nước ấm pha mật ong giúp thanh lọc cơ thể, an thần ngủ ngon giấc, tốt cho dạ dày
  2. Hòa nước ấm mật ong với vài giọt chanh tươi trước bữa ăn trong ngày sẽ giúp sản phụ giảm cảm giác thèm ăn, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Mật ong cho người lớn tuổi

  1. Mật ong tăng cholesterol tốt và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
  2. Mật ong giúp làm chậm quá trình oxy hóa của cholesterol có hại, nguyên nhân chính gây đau tim, đột quỵ.
  3. Mật ong cân bằng huyết áp, Kali trong mật ong có tác dụng thanh lọc muối natri ra khỏi cơ thể. Một ly nước ấm với 1 muỗng mật ong mỗi sáng sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn, nhờ đó duy trì huyết áp ổn định.
  4. Mật ong hỗ trợ đường tiêu hóa, Mật ong có tác dụng vừa tốt cho đường tiêu hóa vừa thúc đẩy hoạt động trao đổi chất ở người cao tuổi.
  5. Mật ong hỗ trợ bài tiết, Mật ong giúp nhuận tràng, thông tiên, hỗ trợ bài tiết cho người già.
  6. Mật ong trị viêm khớp, Hòa 3 muỗng nước ấm với 1 muỗng mật ong, 1 muỗng bột quế rồi chà hổn hợp lên vùng khớp bị ảnh hưởng, cơn đau sẽ biến mất trong vài phút.

Mật ong với hệ miễn dịch

  1. Mật ong trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang
  2. Mật ong giã nát với tỏi thoa hỗn hợp vào mũi 3 lần mỗi ngày là hết xoang.
  3. Mật ong giúp cải thiện hệ thống miễn dịch
  4. Mật ong nguyên chất có chứa 5.000 loại enzym, 6 loại vitamin, acid amin, khoáng chất giúp loại bỏ các tế bào chết cũng như tế bào có hại bên trong cơ thể.
  5. Mật ong chữa cảm lạnh, cảm cúm
  6. Một thìa mật ong, ¼ thìa bột quế hòa với nước ấm uống 3 lần/ngày sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tinh thần minh mẫn mỗi khi thời tiết giao mùa.

Mật ong trị bệnh dạ dày và tốt cho hệ tiêu hóa

  1. Mật ong có tác dụng điều trị bệnh dạ dày, đại tràng
  2. Công dụng của mật ong, tinh bột nghệ chữa chướng bụng, đầy hơi sẽ phát huy hiệu quả nếu dùng trước 30 phút.
  3. Mật ong giúp phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột
  4. Dùng mật ong với sữa chua giúp thúc đẩy lợi khuẩn bifidobacteria trong đường ruột, giảm táo bón hiệu quả.
  5. Mật ong giúp cải thiện chức năng gan
  6. Thành phần đường fructose và glucose có tác dụng hỗ trợ giải độc gan và bàng quang rất hữu hiệu.

Tác dụng khác của mật ong đối với sức khỏe:

  1. Mật ong giúp an tinh thần, làm giảm căng thẳng, có giấc ngủ ngon: Một ly nước ấm pha mật ong trước khi đi ngủ sẽ thần kinh được thư giãn, an giấc sâu.
  2. Thành phần vitamin, glucoza, magie trong mật ong làm giảm căng thẳng thần kinh giúp người cao tuổi ngủ ngon giấc.
  3. Mật ong điều trị rối loạn sinh lý, tăng khả năng thụ thai: Mật ong có tác dụng giúp tăng cường sản sinh nội tiết tố làm tăng khả năng thụ thai.
  4. Mật ong điều trị một số bệnh răng miệng: Đặc tính kháng khuẩn của mật ong đặc biệt công hiệu trong điều trị những cơn ho, đau rát cổ họng kéo dài.
  5. Mật ong chống oxy hóa và lão hóa: Chất chống oxy hóa của mật ong giúp loại bỏ các tế bào gốc đã chết, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lão hóa.
  6. Mật ong giúp giảm mệt mỏi cơ bắp: Khẩu phần ăn của vận động viên luôn phải có mật ong để phục hồi cơ bắp.
  7. Mật ong giúp phòng ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa tự nhiên có trong mật ong có tác dụng phòng ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như ung thư đại tràng, ung thư bàng quang.
  8. Mật ong cải thiện thị lực: Dùng mật ong làm nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ giúp duy trì đôi mắt sáng.
  9. Mật ong dùng chất làm ngọt thay đường rất tốt: Được dùng để làm tăng hương vị cho các món nướng và các loại bánh.

Cách sử dụng mật ong hiệu quả :

Mật ong nên pha với nước ấm, vì nếu pha với nước quá nóng sẽ làm mất đi các hoạt chất có trong mật ong.

  • Dùng mật ong để giảm cân: Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. 
  • Cách dùng mật ong để tăng cân: Uống sau bữa ăn 30 phút.
  • Cách dùng mật ong cho giấc ngủ ngon: Uống trước khi ngủ từ 30 – 60 phút sẽ hỗ trợ giúp thanh lọc gan và giải độc cơ thể.
  • Cách phòng chống ung thư bằng mật ong: Dùng một cốc mật ong nguyên chất ấm áp vào mỗi buổi sáng sẽ bảo vệ cơ thể những nhiễm trùng, táo bón, giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Bảo quản mật ong

Dùng chai thủy tinh nắp kín để bảo quản và giữ những công dụng của mật ong được tốt nhất.

Không sử dụng mật ong khi thấy trong mật ong có nổi bọt khí lợn cợn, vì các nấm men phát triển, làm phân giải chất dinh dưỡng.