CÔNG DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA PHẤN HOA/PHẤN ONG

Giới thiệu:

Phấn hoa là một loại thực phẩm thiên nhiên, được các chú ong thợ thu gom từ các bông hoa bằng cách dùng mật ong vê các hạt phất/bụi phấn nhỏ trên những cánh hoa dính vào hai chân sau rồi đem về tổ. Để thu hoạch phấn hoa, người ta dùng các tấm nhựa hoặc nhôm có khoan lỗ cho chú ong thợ chui vừa lọt qua, 2 hạt phấn ở hai chân sau bị cản lại. Tùy theo mùa hoa và thời tiết, phấn hoa có nhiều màu, mùi và vị khác nhau. Trong phấn hoa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, phấn hoa được dùng làm thuốc để bồi bổ cơ thể, chữa các bệnh liên quan đường ruột rất hiệu quả, phấn hoa có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, ngoài ra phấn hoa còn giúp an thần và chữa chứng mất ngủ.

Thành phần

Phụ thuộc vào yếu tố địa lý, khí hậu, phấn hoa thiên nhiên có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Protein: 25%
  • Acid amin: 12%
  • Carbon hydrat:45
  • Lipid: 18%
  • Khoáng chất có trong phấn hoa: K, Ca, Na, Mg, P, Fe, Ze, Cu, S, Ti, Cl, Si
  • Vitamin có trong phấn hoa: B1, B2, B3, B6, A, C, D, E, P, K

Trong phấn hoa còn chứa rất nhiều các loại men hoạt tính sinh học có ích cho cơ thể.

Phấn hoa thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao, cao hơn các thực phẩm như sữa, trứng...

Công dụng

Nhiều công trình nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy liệu pháp phấn hoa có công dụng kéo dài tuổi thọ, phòng chống tật bệnh, đặc biệt là bệnh lý đường tiêu hóa, tim mạch và rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng lipid máu..., cải thiện chức năng gan, dự phòng tích cực u phì đại tiền liệt tuyến, cảm mạo và ung thư, tăng cường công năng giải độc của cơ thể, phòng chống rối loạn tiền mãn kinh...

Trong y học cổ truyền phương Đông, phấn hoa vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm.

Y thư cổ Thần nông cho rằng nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy phấn hoa có tác dụng phòng chống cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm gan, chống lão hóa, chống phóng xạ, tăng cường công năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình tạo huyết, kiện não bổ tủy, cải thiện năng lực ghi nhớ, điều tiết nội tiết tố, khống chế tiền liệt tuyến tăng sinh, phòng chống ung thư và làm đẹp da...

Ngoài ra, phấn hoa còn có những công dụng như: kiện vị và trấn tĩnh, kiện tỳ lý khí, bổ huyết và làm chậm nhịp tim, thúc đẩy tuần hoàn, cải thiện khả năng ghi nhớ, kháng khuẩn và giảm ho, bồi bổ và giảm đau, làm hạ đường huyết, phòng chống giãn và viêm loét tĩnh mạch, và công dụng bổ dưỡng cơ tim.

Cách dùng:

Hoà tan 3 muỗng phấn hoa vào 100ml nước sôi, sau đó thêm nước lạnh cho nguội bớt, có thể cho thêm một chút mật ong vừa đủ ngọt ta đã có một cốc sinh tố bổ dưỡng hơn bất kỳ loại sữa dinh duỡng nào. Hãy tin tưởng rằng phấn hoa là thực phẩm cao cấp nhất, hoàn hảo nhất.

Ngoài ra bạn có thể:

Tốt nhất là dùng lúc đói, trước bữa ăn 30 phút

Liều dùng bình thường là 20g/ngày cho người lớn

Trẻ em dưới 3 tuổi dùng 1/3 so với liều dùng cho người lớn.

Bảo quản:

Dùng phấn hoa phải biết cách bảo quản nếu không thì chất lượng sẽ giảm dần. Khi mua về, sau mỗi lần dùng, cần đóng nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh. Cũng có thể dùng mật ong hoặc đường trắng để bảo quản, người ta thường trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2/1 rồi cho vào lọ, nén chặt, phủ lên trên một lớp đường dày từ 10-15 cm, bịt kín miệng lọ, để ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Lên